ประวัติอาจารย์ทวี วิษณุกร


ประวัติทวี วิษณุกร

“ทวี วิษณุกร” เป็นนามปากกาของ ทวี เย็นฉ่ำ เกิดเมื่อวันที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๘๔ ที่บ้านหาดชะอม ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ในครอบครัวเกษตรกรของพ่อเสริมและแม่กรี เย็นฉ่ำ คนไทยเชื้อสายมอญซึ่งภูมิลำเนาเดิมอยู่ตำบลบางขันหมาก จังหวัดลพบุรี ทวีเป็นลูกคนโต มีน้อง ๆ อีก ๔ คน เป็นชาย ๓ คน และหญิง ๑ คน


เริ่มเรียนประถม ก.กา ที่โรงเรียนวัดท่าจันทน์ จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ (สมัยนั้นชั้นประถมสูงสุดคือประถมปีที่ ๔) จากนั้นเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ – ๖ ที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
        
           ทวีเริ่มมีแววรักการเขียนรูปมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่ลพบุรี เพราะบิดาเป็นหัวหน้าคณะลิเก “ส่งเสริมวาทศิลป์” ทวีร้องลิเกไม่เป็น ทว่าเคยได้เล่นเป็นตัวเสนา และทวีก็ภูมิใจ
ที่ได้เป็นผู้เขียนฉากลิเกให้บิดา

เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ แล้ว จึงขออนุญาตบิดามารดามากรุงเทพ ฯ เพื่อศึกษาต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง ในปีพ.ศ. ๒๕๐๓ ด้วยเงินจำนวนหนึ่งซึ่งพ่อให้มาเพียงเล็กน้อย พร้อมคำสำทับมาว่า “ถ้าอยากเรียน ก็ให้หาเงินส่งตัวเองเรียนเอง”

ช่วงนี้ทวียังได้รับความทุกข์โศกในชีวิตมากที่สุดด้วยเนื่องจากมารดาได้ถึงแก่กรรม ด้วยวัยเพียง ๔๐ ปีเศษ


ทวีเริ่มจับพู่กัน เขียนการ์ตูนและนิยายภาพไปเสนอตามสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ตั้งแต่เข้าเรียนปี ๑ ที่โรงเรียนเพาะช่าง เขียนไปพลางเรียนไปพลาง

ระหว่างนั้นยังหาเวลาว่างไปรับจ้างหาบข้าวแกง ส่งให้กับร้านขายข้าวแกงแถวพาหุรัด  เจ้าของร้านคือคุณน้าของ พร ภิรมย์ นักร้องเพลงรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน เจ้าของเพลงแหล่ที่โด่งดังหลายเพลง เช่น  ดาวลูกไก่ บัวตูมบัวบาน น้ำตาลาไทร ฯลฯ และที่นี่เองความรักของทวีได้บังเกิดขึ้นกับเด็กหญิงทับทิม งามสมจิตต์ หลานสาวเจ้าของร้าน ซึ่งขณะนั้นมีอายุเพียง ๑๔ ปี ปี พ.ศ. ๒๕๐๕  ทวีสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเพาะช่างด้วยวุฒิ “ประโยคอาชีวศึกษาชั้นสูง” สาขาจิตรกรรม (เทียบเท่าปวช. ในปัจจุบัน)  จากนั้นในปีถัดมาคือ พ.ศ. ๒๕๐๖  ทวีได้เข้าพิธีมงคลสมรสกับนางสาวทับทิม งามสมจิตร์ ที่ ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีบุตรธิดา ด้วยกัน ๓ คน คือ  เสรี เย็นฉ่ำ (เสียชีวิตแล้ว) เบญริสา (วงเดือน) เย็นฉ่ำ และชินโชติ (มนตรี) เย็นฉ่ำ


ผลงานในยุคแรก ทวีเขียนเป็นเรื่องผีบ้าง นิทานพื้นบ้านบ้าง ที่พอจะสืบค้นได้คือ “แม่นาคพระโขนง” “แก้วหน้าม้า” “โกมินทร์กุมาร”  “จอมไพรจอมสิงขร” “ราชาร้อยเล่ห์” “สองอัศวินดาบดำ” “เห้งเจียผู้วิเศษ”...ฯลฯ

จนเมื่อย้ายบ้านไปอยู่ที่กรุงเก่า ทวีจึงได้เริ่มเขียนนิยายภาพ “กระสือสาว” ขึ้นในปีพ.ศ. ๒๕๑๑ ตีพิมพ์ในการ์ตูนหนูจ๋า ผลิตโดยสำนักพิมพ์พิมพ์บรรลือสาส์น เชิงสะพานผ่านฟ้า เป็นเรื่องยาวใช้เวลา ๕ ปีเต็มจึงจบลงในปี ๒๕๑๖ จากนั้นได้มีการรวมเล่ม จำนวน ๙ เล่มจบ ก่อนจะถูกเลือกไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “กระสือสาว” โดยบริษัทศรีสยามโปรดั๊กชั่น นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี และพิสมัย วิไลศักดิ์  ซึ่งทวีได้รับเชิญให้แสดงเป็นตัวประกอบในเรื่องด้วย  


แม้เรื่องกระสือสาวจบลง ทวียังคงเขียนนิยายภาพแนวผี ๆ ต่อ โดยตีพิมพ์ในการ์ตูนสยองขวัญคือเรื่อง “นางตานี”  ในขณะที่การ์ตูนรวมรสสำราญซึ่งทำร่วมกับ “ปิยะดา” (นาวาอากาศเอกประเวส สุขสมจิตร) นักเขียนการ์ตูนร่วมสำนักพิมพ์ จะเป็นเรื่อง “ลูกสาวผี หนังสือหนูจ๋า จะเป็นเรื่อง “ผีหัวขาด” หนังสือการ์ตูนช็อค จะเป็นเรื่อง “โรงแรมผี”  และหนังสือการ์ตูนรวมเด็ก จะเป็นเรื่อง “วิญญาณพันปี”   


ช่วงท้าย ๆ ของการเขียนนิยายภาพ ทวีเริ่มเบื่อหน่ายนิยายภาพแนวผี ๆ  จึงหันมาเขียนนิยายภาพแนวบู๊อิงประวัติศาสตร์  “เลือดทาส” และนิยายแนวบู๊ดรามา “ชีวิตเดือด” ซึ่งน่าจะถือเป็นเรื่องสุดท้าย 

นิยายภาพเรื่อง “ชีวิตเดือด” ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ที่ได้ส่งเสริมให้น้องชาย คือ นายอุทัย (แช) เย็นฉ่ำ ไปเป็นนักมวยไทย โดยนำไปฝากไว้ที่ค่ายมวย “ยนตรกิจ” โดยใช้ชื่อว่า โทน ยนตรกิจ ขึ้นชกทั้งที่เวทีราชดำเนินและลุมพินี  ก่อนที่ต่อมาจะย้ายไปอยู่ค่าย “พรแสงฟ้า” ในที่สุด น้องชายคนนี้ต่อยได้รางวัลถ้วยดุเดือดมาหลายใบ สมใจทวี ผู้พี่ชาย เพราะทวีเป็นคนที่ชอบทางหมัดมวยมาก แต่ไม่เคยได้ฝึก จึงหันมาสนับสนุนน้องชายแทน
ต่อมาปี พ.ศ. ๒๕๒๓ ทวีก็ประสบปัญหาในครอบครัว ต้องหย่าร้างกับภรรยาและรับภาระเลี้ยงดูบุตรชายหญิงทั้งสามคน  จึงอพยพขึ้นไปตั้งต้นชีวิตใหม่ที่จังหวัดกำแพงเพชรซึ่งมีญาติพี่น้องอยู่  ด้วยความห่างไกลจากสำนักพิมพ์จึงต้องวางพู่กันการเขียนนิยายภาพไปโดยปริยาย
         

            ปี พ.ศ. ๒๕๒๔ ที่จังหวัดกำแพงเพชร ทวีก็ได้พบกับหญิงงาม ผู้เป็นญาติห่าง ๆ ทางบิดา ชื่อ นางสาวอุไร สุวารี และได้สมรสกัน ต่อมามีบุตรสาวด้วยกัน ๑ คน คือ ธนาพร เย็นฉ่ำ
          
             เมื่ออยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชรนี้ ทวีต้องตกอยู่ในภาวะติดขัดเรื่องการเงินและการประกอบอาชีพ เพราะญาติพี่น้องต่างประกอบอาชีพทำไร่อ้อยกับสวนผัก ซึ่งทวีไม่ถนัด จึงได้เบนเข็มกลับมายังกรุงเทพ ฯ อีกครั้ง ด้วยการเริ่มศึกษาภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพื่อเตรียมสมัครงานในตำแหน่งคนคุมงาน (โฟร์แมน)  ตั้งใจจะไปทำงานที่ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งยุคนั้นใคร ๆ ก็อยากไปขุดทองกัน
          


            ทว่าชะตาชีวิตของทวี หนีไม่พ้นโรงพิมพ์และกลิ่นน้ำหมึก พอดีกับเวลานั้นคุณสรรชัย และคุณกมล (กิตติ) เอกมโนชัย หลานชายเจ้าของสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ได้ชักชวนทวีให้ทำงานเป็นบรรณาธิการนิตยสาร “ศักดิ์สิทธิ์” ตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๒๗ ในช่วงเวลานี้ แม้ทวีไม่ได้เขียนนิยายภาพแล้ว แต่ก็ได้แต่งนิยายผี ๆ ตามแนวที่ถนัด ตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าวด้วยหลายเรื่อง

          ชีวิตมาหักเหอีกครั้ง เมื่อทวีออกมาเปิดหนังสือเอง ชื่อว่า “มหาสิทธิโชค” ในปี ๒๕๓๐ และหนังสือการ์ตูน “โลกหัวเราะ” ทว่าอยู่ได้เพียง ๒ ปี ด้วยสายป่านสั้นจึงประสบภาวะขาดทุน จำเป็นต้องยุติกิจการหนังสือไป พร้อมมีหนี้สินอีกเป็นตัวเลขถึงเจ็ดหลัก จนต้องหันไปเป็นนักเขียนคอลัมน์ตามนิตยสารต่าง ๆ เช่น นิตยสารศักดิ์สิทธิ์ นิตยสารดวงมหาโชค นิตยสารชีวิตจริง...ฯลฯ ด้วยเรื่องแนวถนัดที่มักมีผู้มาจ้างเขียน คือเรื่องเกี่ยวกับพระสงฆ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อภินิหาร และศาสตร์ด้านหมอดูลายมือ ซึ่งทวีได้ศึกษามาด้วยตนเองฝึกดูให้กับเพื่อน ๆ มาตลอด ตั้งแต่เรียนเพาะช่าง
  
          ปัจจุบัน (พ.ศ. ๒๕๕๙) ทวีได้เกษียณตัวเอง กลับมาใช้ชีวิตที่จังหวัดกำแพงเพชร ท่ามกลางธรรมชาติในบั้นปลายอย่างสุขสงบนามปากกาของทวี เย็นฉ่ำ
ทวี วิษณุกร (เขียนนิยายภาพและนิยายเรื่องผี) เจดีย์ทอง (เขียนสารคดีเกี่ยวกับพระสงฆ์) หัตถ์ทิพย์ (เขียนเรื่องพยากรณ์ลายมือ) ดาว โคจร (เขียนเรื่องอภินิหาร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์)  กริ่ง กังสดาล (เขียนนิยายเรื่องผี) มนต์ มหาจักร (เขียนนิยายเรื่องผี) ยันต์ มหาจักร (เขียนนิยายเรื่องผี) รวี วัลยา (เขียนนิยายโรแมนติก) ศิษย์ เขลางค์ และ ธีรธรรม (เขียนสารคดีเกี่ยวกับพระสงฆ์)ความคิดเห็น